CÙNG TÌM HIỂU DỊCH TIẾT ÂM ĐẠO LÀ GÌ

Dịch tiết của đường sinh dục hay còn gọi là khí hư, xuất hiện ở mọi giai đoạn của đời sống người phụ nữ, có khi sinh lý song phần lớn là triệu chứng bệnh lý, nhất là khi nhiễm trùng.

NHẮC LẠI VỀ SINH LÝ

Môi trường âm đạo thường là toan (pH = 3,8-4,6), nhằm bảo vệ các nhiễm trùng trừ nấm. Do vi trùng Doderlein tạo ra acid acetic từ glycogen ở lớp nông của biểu mô lát.

Khi có sự bong quá mức các tế bào âm đạo tạo nên dịch màu trắng đục, bao gồm các tế bào lớp nông của biểu mô, không có bạch cầu.

Niêm dịch ở tử cung nhầy, trong, tiết nhiều ở gần thời kỳ rụng trứng.

Những chất tiết sinh lý đó không gây ngứa, đau, rát âm hộ-âm đạo, không có mùi hôi, không có bạch cầu và không cần điều trị.

ĐẶC ĐIỂM VIÊM NHIỄM ĐƯỜNG SINH DỤC

Viêm đường sinh dục không phải hoàn toàn do vi trùng. Có 3 yếu tố quyết định: bộ phận sinh dục, vi trùng và các yếu tố lây nhiễm.

Bộ phận sinh dục.

– Đường sinh dục dưới: gồm âm hộ, âm đạo và phía ngoài cổ tử cung. Chúng liên quan mật thiết với da và hậu môn. Dịch tiết âm đạo chứa 108 – 1012 vi trùng, gồm Doderlein là chính, ngoải ra còn có các cầu trùng và trực trùng khác. Do vi trùng Doderlein tác dụng với glycogen ở lớp biểu mô bề mặt âm đạo tiết ra tạo thành acid lactic, làm cho pH dưới 5,5, không thuận lợi cho các vi trùng gây bệnh phát triển.

Ngoài ra niêm mạc âm đạo còn tiết ra một chất dịch dưới tác dụng của đám rối tĩnh mạch và bạch mạch, có tác dụng diệt trùng.

– Đường sinh dục trên: gồm buồng tử cung, vòi trứng, buồng trứng; phân cách với đường sinh dục dưới bởi buồng cổ tử cung, tiết ra niêm dịch có tác dụng diệt trùng bởi cơ chế hóa học và miễn dịch (niêm dịch có khả năng ức chế tụ cầu và liên cầu như nuôi cấy), vì thế đường sinh dục trên thường là vô trùng.

Vi trùng

Gồm 2 loại:

– Loại đặc hiệu: thường lây qua giao hợp, trừ vi trùng lao.

– Loại thường: hay gặp tại chỗ ở đường âm đạo.

Các yếu tố lây nhiễm

– Do người chồng: giang mai, lậu clamydia, trichomonas, nấm.

– Do thầy thuốc: các thăm khám hay thủ thuật sản khoa không vô trùng.

– Do người bệnh: vì cơ địa, vì ý thức phòng bệnh kém.

THĂM KHÁM MỘT BỆNH NHÂN CÓ KHÍ HƯ

Đầu tiên quan sát vùng âm hộ, tầng sinh môn, xem tình trạng da và niêm mạc (đỏ, phù nề), sự tiết dịch ở lỗ tuyến (Skene, Bartholin). Sau đó khám âm đạo, cổ tử cung xem có viêm, tiết dịch, lộ tuyến không bằng mỏ vịt (quan sát âm đạo và bằng tay xem tử cung và phần phụ có to, đau, di động hay không di động).

Sau đó phải soi và cấy khí hư để tìm nguyên nhân viêm nhiễm.

Advertisements

7 thoughts on “CÙNG TÌM HIỂU DỊCH TIẾT ÂM ĐẠO LÀ GÌ

 1. Xin chào bác sĩ,
  Tôi với vợ có qhtd cách đây 2 tuần có dùng bao , nhưng sau đó 2 ngày có qh lại không dùng bao và xuất tinh ngoài , mới cách đây 5 ngày cô ấy có ra khí hư màu nâu đậm đặc khoảng 2-3 ngày , sau đó thì đi tiểu ra máu ít . Sau lần đi tiểu ấy thì không còn bị ra khí hư màu nâu hay máu nữa . Cho tôi hỏi cô ấy bị sao ? Mong câu trả lời sớm từ bác sĩ . Xin cảm ơn.

  • Chào bạn
   Ra khí hư màu nâu sau khi quan hệ là do các vi chấn thương trong lúc quan hệ, tình trạng ra khí hư nếu tự hết thì vấn đề chấn thương này chỉ nhẹ thôi và không ảnh hưởng gì đến việc quan hệ hay sinh con.
   Đi tiểu ra máu đó là máu từ vùng sinh dục ra chứ không phải từ đường tiểu, khi đi ra máu kèm tiểu gắt buốt đó chứng tỏ một tình trạng viêm đường tiểu từ vùng sinh dục.
   Chúc bạn và gia đình vui khỏe.
   BS Nguyễn Thị Phương Quỳnh

  • Chào bạn Sau đây là một trong những bài viết về chẩn đoán viêm phụ khoa
   Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tương đối sâu về phương diện y khoa, tuy nhiên sẽ rất hữu ích khi các bạn cầm một kết quả xét nghiệm về dịch âm đạo và phần nào an tâm khi chúng ta có kiến thức về vấn đề này.
   (Thông tin bạn cung cấp không đủ để bs trả lời câu hỏi của bạn)
   Bộ máy sinh dục nơi người nữ có thể được phân chia thành hai khu vực: khu vực có sự hiện diện của vi trùng và khu vực tuyệt đối vô khuẩn, nghĩa là khi có sự hiện diện của vi trùng nghĩa là bạn đang bị nhiễm trùng.
   Khu vực có sự hiện diện của vi trùng hay còn được gọi là đường sinh dục dưới bao gồm: âm hộ, âm đạo, cổ ngoài của tử cung. Đây là một cơ quan có ngỏ vào là âm đạo và thường xuyên có sự hiện diện của vi trùng. Tuy nhiên các vi trùng này được phân chia thành 2 nhóm đó là vi khuẩn thường trú (Bacille gram dương Doderlein) và vi khuẩn có thể gây bệnh (Cocci, bacille gram âm).
   Mỗi ml dịch âm đạo chứa từ 10^6-10^8 vi khuẩn, vi khuẩn hiện diện trong âm đạo có 4 mức độ :
   Mức độ 1: Vi khuẩn Doderlen hiện diện hoàn toàn tuyệt đối.
   Mức độ 2: Vi khuẩn Doderlen chiếm ưu thế.
   Mức độ 3: Vẫn còn sự hiện diện của Doderlein nhưng có sự ưu thế của các vi khuẩn khác.
   Mức độ 4: Không còn sự hiện diện của Doderlein và hiện diện các vi khuẩn khác tuyệt đối.
   Mức độ 1 và 2 là tốt, mức độ 3 và 4 cho thấy sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại (trở nên ưu thế) nhất là khi có sự hiện diện của bạch cầu và clue cell.
   lactobacilli
   Hình ảnh minh họa vi khuẩn Doderlein chiếm ưu thế tuyệt đối
   Các vi khuẩn khác có thể hiện diện tại âm đạo người phụ nữ ở số lượng ít sẽ không gây bệnh, nhưng khi chúng trở nên ưu thế thì có thể gây viêm nhiễm phụ khoa như Staphylococcus epidermidis, Microcoque, Streptococcus feacalis, Gardnerella vaginalis, Escherichia coli và các vi khuẩn khác dù hiện diện ở số lượng ít vẫn gây bệnh như Staplylococcus aureus (Tụ cầu vàng), Mycoplasma, Chlamydia, Neisseria spp,Heaemophilus influenzae, pseudomonas spp…
   Để chần đoán viêm phụ khoa do tạp khuẩn bằng xét nghiệm đơn giản là soi tươi và nhuộm gram phết âm đạo đã có thể chẩn đoán 70% các trương hợp bệnh. Các nguyên nhân đặc biệt như lậu, streptococcus nhóm B … cần thực hiện nuôi cấy hoặc các xét nghiệm mới có thể cho kết quả chính xác

 2. Bác sĩ ơi cho mình hỏi! Tự dưng hôm nay mình sờ thấy cục gì đó nhỏ bằng hạt đậu suất hiện ở cơ quan sd ý ạ , sợ vào thì ko bị đau hay sưng đỏ dì cả. Cho hỏi mk bị làm sao vậy a.? Mình lo quá! Mình chưa từng qh nha!

 3. Xin chào bác sĩ! Cho mk hỏi ạ!
  Tự dưng hôm nay vùng âm đạo của mk xuất hiện một cục nhỏ bằng hạt đậu sờ vào ko cảm thấy đau hay bị sưng đỏ . Xin cho mk hỏi mk bị sao vậy ạ :(( Mk lo quá!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s