ĐAU BỤNG RONG HUYẾT NHIỀU CÓ PHẢI BỊ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG?

Lạc nội mạc tử cung là gì, có phải là một bệnh phụ khoa hay không?

Là hiện tượng nội mạc tử cung hiện diện ở ngoài vị trí niêm mạc tử cung.

Ảnh

Khoảng 1-2% phụ nữ có hiện tượng trên. Qua mổ thăm dò, các tác giả Âu-Mỹ thấy 15% trường hợp có lạc nội mạc tử cung trong ổ bụng  và 15-20% các tử cung cắt bỏ có lạc nội mạc trong lớp cơ.

Đây là một bệnh lý phụ khoa, thường gặp ở phụ nữ sau 35 tuổi, sinh để nhiều lần.

Đây cũng là nguyên nhân gây đau bụng khi hành kinh, gây vô kinh thứ phát, gây đau khi quan hệ, rong huyết. Các biểu hiện trên thường làm cho phụ nữ phải đi khám phụ khoa và được chẩn đoán “ Lạc nội mạc tử cung”.

Nội mạc tử cung thường nằm lạc chổ ở đâu?

Ảnh

Ở trong lớp cơ tử cung thường được mô tả nhất: Do nội mạc xâm nhập ăn sâu dần vào lớp cơ của thành dạ con. Thường xâm nhập rất  sâu vào lớp cơ.

Nguyên nhân là do sang chấn khi đẻ như các thao tác của bác sĩ kiểm tra lòng tử cung, nạo buồng tử cung, dễ tạo nên các ngách mà qua các ngách này nội mạc tử cung sẽ len lỏi vào và  xuyên đến lớp cơ.

Nội mạc cũng có ở các vị trí khác:

– Gặp ở trong tiểu khung, ổ bụng, âm đạo, tầng sinh môn.

– Khi mảnh nội mạc bong ra do kinh nguyệt không được tống ra ngoài hoàn toàn, chúng lưu lại trên đường đi, sau đó phát triển và bám dính lại vị trí đó.

– Các tổ chức có nguồn gốc ở phúc mạc có thể dị sản thành tế bào nội mạc , do chịu tác động kích thích (từ nội mạc, nội tiết hay nhiễm trùng).

– Do giảm miễn dịch, kinh nguyệt ngược chiều qua vòi trứng vào ổ bụng gây lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng, vòi trứng, cùng đồ sau, dây chằng tử cung – cùng, thành ruột.

Nội mạc bị lạc sẽ tiến triển ra sao?

Những lạc nội mạc tử cung có xu hướng to lên, những lạc nội mạc tử cung ở lớp cơ khi to lên làm cơ tử cung co bóp kém, dẫn đến rong kinh. Ở trong ổ bụng có thể vỡ gây chảy máu.

Từ 30-50% bệnh nhân lạc nội mạc tử cung bị vô sinh do:

– Khó hứng trứng rụng từ buồng trứng.

– Di chuyển trứng trong vòi khó khăn.

– Vòi trứng bị hẹp lại.

– Rối loạn rụng trứng (17%) vì các lý do: loạn dưỡng buồng trứng (18%) hoặc các nang noãn hoảng thể hoá song không rụng trứng.

Có thể tự khỏi trong 2 trường hợp sau:

– Khi có thai một nội tiết tố có tên progestin được tiết ra rất nhiều, chat này tác động lên nội mạc tử cung làm cho chúng không phát triển và teo đi.

– Mãn kinh:  Sự thiếu vắng của hormone sinh dục làm teo khô niêm mạc thuộc hệ thống đường sinh dục nên những nội mạc nằm lạc chổ cũng teo đi.

Bạn cần phải làm gì trong trường hợp này?

Việc đi khám là cần thiết khi bạn bạ các rối loạn mà không rõ nguyên nhân.

Khi khám lâm sàng bác sĩ phụ khoa có thể ghi nhận những điều sau :

Khám tử cung thường to, cứng, xơ hoá, di động ít.

Tử cung đổ sau, có những nhân to ở cùng đồ sau, nhất là ở dây chằng tử cung – cùng, nắn đau. Phần phụ nắn đau hay buồng trứng to.

Chụp tử cung có hình ngách vào lớp cơ, đầu cuối phình to hình chuỳ.

Siêu âm thấy có khối ở phần phụ hay nang nhỏ (dưới 2cm) ở buồng trứng, không có vách nang ở trong. Chọc dò có thể xác định chẩn đoán.

Chụp tử cung – vòi trứng sẽ thấy có ngách ở tử cung – vòi trứng, giãn từng chổ, tử cung đổ sau (dù cố kéo thẳng), có sự lệch trục giữa cổ tử cung và tử cung (hình lưỡi lê), tắc và giãn vòi trứng, có ứ đọng thuốc cản quang buồng trứng (do dính quang buồng trứng).

Soi ổ bụng thấy nhân lạc nội mạc tử cung màu tím ở phúc mạc, buồng trứng, đường tiêu hoá.

Điều trị bệnh lý phụ khoa này như thê nào?

Điều trị bằng thuốc : sử dụng thuốc là các thuốc có tác dụng giống progestin hoặc thuốc ức chế các hormone sinh dục để làm teo đi các nội mạc lạc chỗ. Tuy nhiên những phản ứng phụ thường khó chịu như  là tăng cân, mọc lông, rối loạn mạch, nổi mụn, khô âm đạo…

Điều trị ngoại khoa: Chỉ áp dụng khi bị ở mức độ nặng và điều trị nội khoa không đáp ứng.

Với lạc nội mạc tử cung ở tử cung thì phải cắt tử cung hoàn toàn.

Với lạc nội mạc tử cung ở hai phần phụ: cần cắt bỏ khối lạc nội mạc tử cung, cố gắng bảo tồn khả năng sinh sản. Trong trường hợp đã có con, có thể cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ.

BS Nguyễn Thị Phương Quỳnh http://www.PhuKhoa.edu.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s