BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC_VIÊM GAN SIÊU VI- XƠ GAN VÀ UNG THƯ GAN

Viêm Gan là một tình trạng tế bào gan bị viêm và tế bào gan sẽ bị chết dần thay vào đó là những sợi collagen ( xơ gan) hoặc là những tế bào chuyển san tình trạng sinh sản không kiểm soát (ung thư gan) khi quá trình viêm diễn tiến lâu dài.

Các bạn đã hiểu rõ các nguyên nhân gây viêm gan?

Viên gan siêu vi cũng lây qua đường tình dục?

Hậu quả của bệnh như thế nào?

Cách phòng ngừa bệnh như thế nào?

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức để bạn có thể chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình bạn.

Các bạn nam đều biết RƯỢU là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan và xơ gan ở NAM GIỚI. Vấn đề ngừa bệnh rất đơn giản là hạn chế bia rượu, nhưng cũng rất khó đối với mày râu.

Một nguyên nhân nữa mà chúng ta hay sao lãng chính là béo phì (hoặc mỡ trong máu cao). Khi một người bị béo phì sẽ dẫn đến tình trạng GAN NHIỄM MỠ. Chính tình trạng này sẽ làm cho tế bào gan bị viêm. Bạn hãy thay đổi lối sống theo hướng tăng vận động cơ thể,  tiết chế trong ăn uống  để tránh tình trạng tăng mỡ trong máu.

Viêm gan vi rút (VGV) vi : có 5 loại vi rút gây viêm gan đó là vi rút viêm gan A-B-C-D-E. Trong đó vi rút  viêm gan A và E lây qua đường ăn uống. Chúng gây ra tình trạng viêm gan cấp,  tuy nhiên một số trường hợp bệnh thầm lặng và khoảng 2 % bệnh diễn tiến nặng có thể dẫn đến tử vong.

hepatitis-c

Viêm gan B (VGB) và viêm gan C (VGC) là bệnh rất thường gặp ở Việt Nam. Hai bệnh này có thể lây qua đường máu, mẹ truyền sang con và ĐƯỜNG QUAN HỆ TÌNH DỤC. Viêm gan do virut lây qua đường tình dục là điều mà trong số các bạn rất ít người biết, khoảng 4% với VGC

Ngoài ra, viêm gan B có thể lây qua đường ăn uống khi chúng ta sống chung với người bị nhiễm. Nếu bạn là người mắc bệnh bạn có thể lây cho người thân trong gia đình bạn qua sinh hoạt hằng ngày.

Bệnhviêm gan có thể biểu hiện dưới hai bệnh cảnh lâm sàng. Viêm gan cấp tính là tình trạng tế bào gan biệt tiêu diệt đồng loạt cùng lúc, chức năng gan bị suy giảm nặng nề, biểu hiện bằng đau hạ sườn phải, vàng da niêm, suy nhược cơ thể, bán bụng… có thể dẫn đến tử vong do suy gan cấp. Tỷ lệ này chiếm 20% đối với VGB và VGC.

Viêm gan mạn tính là tình trạng diễn tiến lâu dài, bệnh thường dẫn đến biến chứng xơ gan hoặc ung thư  gan.

Ước tính có khoảng 2 tỷ người trên thế giới bị nhiễm viêm gan B và hơn 350 triệu đồng của những người bị nhiễm là bị viêm gan mạn tính (dài hạn). Gần 600.000 người chết mỗi năm do viêm gan B cấp tính hoặc mãn tính.

May mắn cho chúng ta viêm gan B hiện nay đã có thuốc chích ngừa, một phát đồ tốt là bạn sẽ chích 5 liều ở tháng 0- tháng 1- tháng thứ 6- 1 năm và 5 năm.  Sau đó chúng ta cần theo dõi kháng thể mỗi 10 năm-5 năm hay 1 năm tùy thuộc vào độ tuổi và lượng kháng thể có được sau khi tiêm ngừa.

2-23-2013 5-39-44 PM

Mỗi năm, có 3-4 triệu người bị nhiễm siêu vi viêm gan C trên toàn thế giới. Khoảng 150 triệu người mắc bệnh mạn tính và có nguy cơ phát triển xơ gan và / hoặc ung thư gan. Hơn 350 000 người chết vì bệnh gan viêm gan C liên quan đến hàng năm. Nhưng bất hạnh thay hiện tại vẫn chưa có thuốc chích ngừa cho VGC.

Đối với VGC, khoảng 75-85% người nhiễm mới phát triển thành bệnh mãn tính và 60-70% người bị nhiễm bệnh mãn tính phát triển thành bệnh gan mãn tính, 5-20% phát triển xơ gan và chết 1-5% từ xơ gan hoặc ung thư gan. 25% bệnh nhân ung thư gan.

Điều trị viêm gan B cũng như C là điều trị lâu dài, phối hợp nhiều thuốc, tuy nhiên tỷ lệ kháng thuốc tăng dần theo thời gian điều trị.

Trong trường hợp điều trị bằng lamivudine đối với VGB, sau một năm, 20% bệnh nhân phát triển kháng thuốc, và 70% sau bốn năm điều trị.  Điều trị với adefovir, sự xuất hiện của đột biến là ít hơn 2% các trường hợp sau 2 năm và 29% sau 5 năm.

Điều cần thiết là bạn cần chích ngừa viêm gan B và xét nghiệm viêm gan C định kỳ hằng năm để phát hiện kịp thời và điều trị đúng lúc vì hiện tại không có vaccin phòng ngừa.

 

BsNGUYỄN THỊ PHƯƠNG QUỲNH  http://phukhoa.edu.vn

Advertisements

6 thoughts on “BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC_VIÊM GAN SIÊU VI- XƠ GAN VÀ UNG THƯ GAN

 1. Xin Chào BS,

  Xin cảm ơn BS về những kiến thức trong bài BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC – VIÊM GAN SIÊU VI- XƠ GAN VÀ UNG THƯ GAN. Sau khi đcọ xong bài này tôi thấy mình cần phải hạn chế về việc đi nhậu nhẹt, phải biết giữ sức khỏa của mình.

  BS cho tôi hỏi để Phòng Chống bệnh VGC? hơn nữa ở VN thì để chữa bệnh VGC thì bệnh viện nào là uy tín nhất hả BS.

  Xin cảm ơn BS.

  TRẦN VĂN KIỆM.
  GD CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM.

 2. Chào Bs.
  Thông thường mọi người thường hay đề cập đến viêm gan B, nhưng ít ai đề cập đến viêm gan C.
  Cám ơn các kiến thức bổ ích về bệnh viêm gan, nhất là lời cảnh báo của bác sĩ về việc xét nghiệm vêm gan C hằng năm.

 3. Xin chào.
  Cám ơn bạn, những thông tin thật bổ ích.
  Tuy nhiên với dẫn chứng “Ước tính có khoảng 2 tỷ người trên thế giới bị nhiễm viêm gan B và hơn 350 triệu đồng của những người bị nhiễm là bị viêm gan mạn tính (dài hạn). Gần 600.000 người chết mỗi năm do viêm gan B cấp tính hoặc mãn tính.” tôi thật bất ngờ và… hết hồn. Một số lượng người rất lớn bị nhiễm viêm gan.
  Bạn có thể cho biết con số đó chính xác không ạ ?
  Cám ơn nhiều.

 4. Chào Bác Sĩ,
  Tình cờ đọc được bài viết về Bệnh Viêm gan siêu vi, Xơ gan và Ung thư gan của BS mới giật mình, không biết gia đình mình đã tuân theo đúng phác đồ chủng ngừa iêm gan siêu vi B chưa. Phải kiểm tra lại mới được. Rất cảm ơn thông tin mà Tư vấn bệnh phụ khoa online cung cấp nhé. Chúc Tư vấn bệnh phụ khoa online có thêm nhiều bài viết hữu ích về Sức khỏe cho cộng đồng nữa nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s