VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA DO STREP B KHI MANG THAI

300x250usatodayad_gbs-revStrep nhóm B là vi khuẩn thường trú trong ruột, âm đạo, và khu vực trực tràng 15% -45% của tất cả các phụ nữ khỏe mạnh.

Âm đạo là một xoang mở của cơ thể, chứa dịch tiết của đường sinh dục nên trở thành môi trường sống lý tưởng cho các vi sinh vật bao gồm cả các loại vi khuẩn (mỗi 1mL dịch âm đạo chứa 108 – 109 vi khuẩn) , vi nấm và ký sinh trùng.

Một trong các tác nhân viêm nhiễm phụ khoa cần kể đến Strep nhóm B (GBS) nhất là ở phụ nữ có thai do nó có khả năng gây nhiễm trùng sơ sinh.

Hầu hết phụ nữ mang thai bị nhiễm Strep B rất ít biểu hiện triệu chứng. Sự lây truyền từ mẹ sang con có thể xảy ra khi thai phụ có nhiễm Strep B âm đạo vào thời điểm chuyển dạ hoặc ối vỡ .

Ở phụ nữ mang thai, nhiễm GBS có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, vỡ màng ối, viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng vết mổ, thai chết và sinh non. Ở phụ nữ không mang thai và đàn ông, nhiễm trùng da và mô mềm, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn đường sinh dục và viêm phổi là biểu hiện phổ biến của bệnh.

GBS được xem là tác nhân hàng đầu gây bệnh lý nhiễm trùng sơ sinh với triệu chứng đa dạng, không điển hình và có tỷ lệ tử vong cao cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Có hai dạng nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh : khởi phát sớm (tức là xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 7 ngày tuổi) và khởi phát muộn (tức là xảy ra ở trẻ lớn hơn hoặc bằng 7 ngày tuổi).

Các biến chứng của nhiễm GBS ở trẻ sơ sinh bao gồm nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não, hoặc đôi khi tử vong. Do đó , Ở phụ nữ mang thai, sàng lọc thường xuyên cho thực dân với GBS được khuyến khích.

Theo khuyến cáo của CDC ( Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Truyền Nhiễm Hoa kỳ) một người phụ nữ mang thai sẽ được kiểm tra sự hiện diện của Strep B trong âm đạo và trực tràng khi  mang thai ở 35 đến 37 tuần. Khoảng 25% phụ nữ mang thai mang Strep nhóm B trong trực tràng hoặc âm đạo.

Xét nghiệm chẩn đoán

strebstrb2

Chẩn đoán nhiễm GBS được thực hiện bằng cách lấy dịch tiết âm đạo đem nhuộm gram và cấy tìm Strep B trên môi trường bổ ( thạch chocolat và thạch máu).

Dự phòng lây nhiễm cho bé

Một người phụ nữ mang thai xét nghiệm dương tính với Strep nhóm B và nhận được tkháng sinh trong chuyển dạ thì tỷ lệ lây nhiễm cho bé là  1 phần 4.000 cơ hội. Trong khi đó tỷ lệ này là  1 phần  200 ở phụ nữ không được dùng kháng sinh nghĩa là những trẻ có mẹ nhiễm Strep nhóm B và không nhận được kháng sinh có hơn 20 lần nguy lây bệnh cho trẻ sơ sinh so với nhóm có sử dụng kháng sinh.

Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh trong lúc chuyển dạ đã giảm tỷ lệ khởi phát bệnh sớm,  nhưng tỷ lệ bệnh khởi phát muộn vẫn không thay đổi.

Để giúp bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng, phụ nữ mang thai có xét nghiệm dương tính với Strep nhóm B trong thai kỳ hiện tại sẽ nhận được thuốc kháng sinh đường tĩnh mạch (IV) trong chuyển dạ.

Tuy nhiên, ở nhóm phụ nữ mang thai có sự hiện diện của Strep nhóm B trong nước tiểu, hoặc tiền sử đã có em bé bị nhiễm vi khuẩn này sẽ được dung kháng sinh ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ (càng sớm càng tốt ) để dự phòng biến chứng sẩy thai, sanh non, thai chết lưu.

Tại Mỹ, kháng sinh Penicillin là kháng sinh thường được dung nhất do tính hiệu quả và sự an toàn đối với thai kỳ. Ở Việt Nam , tỷ lệ Strep B nhạy với Penicilline >90% (số liệu viện Pasteur). Trong trường hợp dị ứng với Penicilline, kháng sinh thay thế có thể là kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporine, Macrolide…

Bs Nguyễn Thị Phương Quỳnh http://www.phukhoa.edu.vn

Advertisements

4 thoughts on “VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA DO STREP B KHI MANG THAI

 1. Cám ơn những kiến thức mà bác sỹ đã chia sẻ!
  Những kiến thức này rất hay và bổ ích cho bản thân tôi, tất cả mọi người.

  Tôi cũng có vài người bạn vì nhiều lý do mà mắc bệnh phụ khoa.
  Tất cả các bạn đó đều rất bối rối về cách điều trị và những ảnh hưởng của bệnh phụ khoa đến sức khỏe sinh sản.

  Tôi sẽ giới thiệu các bạn của tôi cho bác sỹ để họ được điều trị đúng cách.

  Có vài vấn đề tôi chưa được rõ, mong bác sỹ giải thích thêm.

  Viêm phụ khoa nữ hầu như ai cũng bị nhất là sau khi lấy chồng, nhưng thường không được quan tâm đúng mức hoặc không biết biết xử lý ra sao, điều trị theo phương hướng nào khi mà vẫn phải đi khám phụ khoa định kỳ nhưng không giải quyết được vấn đề .

  Viêm phụ khoa nam cũng là vấn đề cần được qua tâm khi mà các bạn nam đã điều trị mà vẫn không hết triệu chứng như đau rát khi đi tiểu, chảy dịch niệu đạo mỗi sáng…

  Làm cách nào phòng tránh được các vấn đề trên.

  Cám ơn Bác Sỹ rất nhiều!

 2. Chào Bạn,
  Cám ơn bạn đã chia sẻ những kiến thức bổ ích cho các chị em phụ nữ ngày này là rất cần thiết, tuy nhiên những kiến thức cơ bản này mà các chị em phụ nữ ở nông thôn, cũng như thành thị được tư vấn một cách hiểu quả thì căn bệnh này sẽ được giảm đi rất nhiều, Một lần nữa tôi cám ơn bạn rất nhiều và mong bạn chia sẻ những kiến thức này cho thật nhiều người. nhất là chị em phụ nữ ở nông thôn, có những người nhiều khi họ cũng không biết bệnh phụ khoa là gì.

  Trọng Trung

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s